Bí quyết thái thịt lợn mềm mỏng, đúng chuẩn đầu bếp!
Thái thịt lợn đúng cách là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn chế biến ra được những món ăn thơm ngon, hấp dẫn. Nếu bạn vẫn chưa biết cách thái thịt lợn, hãy tham khảo một số bí quyết mà chúng tôi chia sẻ ngay sau đây!
Bí quyết giúp thái thịt lợn dễ dàng, đều đẹp
Chọn dao, thớt phù hợp
Đối với dao thái thịt: Hãy chọn một con dao có lưỡi mỏng, chắc chắn, và có độ dài khoảng 1.5 – 2 lần chiều rộng của miếng thịt cần thái. Đảm bảo lưỡi dao luôn sắc để thái thịt một cách chính xác.
Đối với thớt thái thịt: Khi thái thịt, bạn cần một chiếc thớt có độ dày vừa phải. Thớt có thể làm từ gỗ, nhựa hoặc thủy tinh. Bạn có thể kê thớt lên một tấm khăn, miếng vải để tránh trơn trượt và đảm bảo an toàn khi thái thịt.
Làm se lạnh miếng thịt trước khi thái
Để thái thịt lợn dễ dàng hơn, hãy để miếng thịt trong ngăn đá tủ lạnh trước khi thái. Quá trình làm lạnh sẽ làm miếng thịt cứng hơn, giúp bạn thao tác dễ dàng hơn. Hãy đảm bảo thời gian làm lạnh phù hợp để miếng thịt chỉ se lạnh, không quá cứng.
Bình thường, một miếng thịt dày khoảng 3-5cm thì bạn chỉ nên để trong ngăn đá tủ lạnh trong khoảng 45 – 60 phút.
Xem thêm: Thái thịt đúng thớ – Bí quyết tạo nên món thịt ngon tuyệt
Thái ngang thớ thịt
Với thịt lợn, cấu trúc của miếng thịt là các sợi cơ sắp xếp song song và kết chặt lại với nhau. Các sợi cơ này rất dai và chắc. Thái thịt theo chiều song song với các sợi cơ sẽ làm cho miếng thịt dai hơn và khó ăn. Thay vào đó, hãy thái ngang thớ thịt để rút ngắn chiều dài của các sợi cơ, giúp thưởng thức miếng thịt dễ dàng hơn.
Cắt miếng phù hợp với món ăn
Tùy theo từng món ăn mà bạn có thể thái miếng thịt thành nhiều hình dạng khác nhau. Cụ thể:
- Với món xào, thái miếng thịt mỏng và ngang thớ để thịt chín nhanh, thấm đều gia vị và không bị dai.
- Với món kho, món hầm thì chúng ta thường thái thịt thành miếng vuông có kích thước khoảng 2-3 cm (như hình quân cờ). Điều này giúp miếng thịt sau thời gian dài chế biến không bị bở, nát.
- Với món canh hoặc nhân nem, nhân bánh, bạn cần băm nhỏ thịt để trộn đều với các nguyên liệu để thịt chín nhanh, giảm thời gian chế biến.
Các sai lầm cần tránh khi thái thịt lợn
Thái thịt ngay sau khi mua về
Thường thì khi mua thịt, chúng ta muốn chế biến ngay để giữ cho thịt tươi ngon. Tuy nhiên, đối với những miếng thịt cần thái mỏng, việc thái ngay sau khi mua sẽ gặp khó khăn.
Trước khi thái, hãy để miếng thịt trong ngăn đá tủ lạnh khoảng 15 phút. Điều này làm cho nước bên trong thịt đông lại một chút, giúp miếng thịt cứng hơn và dễ dàng cắt.
Xem thêm: Thái thịt lợn ngang hay dọc thớ? Bật mí cách thái thịt dễ dàng, nhanh chóng
Thái thịt lợn không đúng thớ
Một số người cho rằng khi cắt thịt, chỉ cần dùng dao để cắt thành các miếng nhỏ phù hợp với khẩu phần ăn. Tuy nhiên, cách cắt thịt theo thớ như đã được hướng dẫn ở phần trước sẽ làm thịt trở nên mềm mịn hơn và thêm hương vị.
Thái thịt ngay khi luộc chín
Thái thịt ngay sau khi luộc hoặc hấp chín vẫn còn nóng, nước bên trong chưa thoát ra hoàn toàn thì thịt rất dễ bị nát và không đẹp mắt. Đối với thịt heo, hãy để thịt nghỉ trong khoảng 10 phút cho nước thoát ra và miếng thịt săn lại rồi mới thái.
Xem thêm: Thái thịt bò tươi sống đúng cách? Có thể bạn chưa biết
Dùng sai dao khi thái thịt
Để cắt thịt đều mịn, hãy sử dụng các loại dao được chuyên dùng cho việc cắt thịt. Không nên sử loại các loại dao gọt hoa quả để cắt thái thịt.
Trước khi cắt, hãy mài dao cho sắc bén và tránh sử dụng dao bị sứt mẻ. Nếu không, bạn sẽ cần dùng lực để cắt thịt, dẫn đến miếng thịt mất hình dạng ban đầu.
Dùng sai loại thớt
Nhiều người nghĩ rằng việc cắt thịt hay chặt thịt có thể sử dụng bất kỳ loại thớt nào. Nhưng không phải như vậy, khi thái thịt thì bạn có thể sử dụng các loại thớt mỏng nhưng nhưng nếu chặt thịt thì bạn cần sử dụng một loại thớt dày, chắc chắn hơn. Bạn nên chuẩn bị 3 chiếc thớt để sử dụng cho các mục đích khác nhau trong nhà bếp: một thớt dùng để thái thực phẩm sống, một thớt dùng cho thực phẩm chín, và một thớt dùng riêng để cắt rau củ quả.
Bài viết trên, chúng tôi đã chia sẻ đến cho bạn đọc bí quyết thái thịt lợn đúng chuẩn đầu bếp. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích, góp phần giúp bạn nấu ra được những món ăn thơm ngon, chuẩn vị cho mọi người cùng thưởng thức!
Xem thêm: Hướng dẫn cách sử dụng máy thái thịt an toàn, hiệu quả cao
Ngoài ra, với nhu cầu thái số lượng lớn thịt tươi sống, thịt đông lạnh thì bạn hãy đầu tư sử dụng máy thái thịt. Sở hữu khả năng thái thịt đều đẹp, nhanh chóng, mẫu máy này hiện đang là trợ thủ đắc lực không thể thiếu trong nhiều quán ăn, nhà hàng, cơ sở chế biến thịt. Hãy liên hệ ngay tới hotline chi nhánh gần nhất của NEWSUN để chọn mua được mẫu máy thái thịt phù hợp với nhu cầu của mình nhất nhé!
Bài viết liên quan
Chia sẻ cách chọn mua máy cắt thịt nguội – model nào tốt nhất?
Bạn đang muốn tìm mua máy cắt thịt nguội giá rẻ nhưng không biết nên lựa chọn loại máy nào chất lượng và giá tốt? Đừng bỏ qua bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn cách chọn mua máy cắt thịt nguội và mách bạn các model máy cắt thịt tốt […]
Tổng hợp máy xay thịt công suất 1500w chất lượng bạn nên mua
Máy xay thịt công suất 1500W là dòng máy xay thịt công nghiệp có công suất lớn. Hầu hết các dòng máy này đều có khả năng xay đa dạng nhiều loại thực phẩm và phù hợp với các cơ sở chế biến thịt, xay thịt làm lạp xưởng, bếp ăn công nghiệp hoặc các […]
Máy xay thịt công suất 1000w: Model nào chất lượng giá tốt?
Bạn đang tìm kiếm một chiếc máy xay thịt công suất 1000W nhưng không biết nên lựa chọn model nào chất lượng? Vậy thì đừng bỏ qua các mẫu máy xay thịt 1000W chất lượng và giá tốt được giới thiệu ngay dưới đây nhé. Nội dung1 1. Máy xay thịt công suất 1000W RY122 […]
Top 5 máy xay thịt cối inox chất lượng cho bạn tham khảo
Máy xay thịt cối inox hay còn gọi là cối xay thịt inox là thiết bị trong nhà bếp cần thiết cho mỗi gia đình. Máy xay cối inox giúp bạn nhanh chóng xay nhuyễn nhiều loại thực phẩm như thịt, cá, tôm, cua, rau củ quả,… Hãy cùng tìm hiểu về top 5 máy […]
Tổng hợp các model máy xay thịt công nghiệp 900W bạn nên mua
Máy xay thịt công nghiệp 900W là dòng máy xay thịt đa năng cỡ vừa được sử dụng phổ biến tại các bếp ăn công nghiệp, siêu thị hoặc các xưởng chế biến thực phẩm. Trong bài viết dưới đây, cùng tìm hiểu các loại model máy xay thịt 900W nên sở hữu ngay hôm […]
Giới thiệu các mẫu máy cưa xương bò cầm tay bạn nên mua
Máy cưa xương bò cầm tay hay còn gọi là cưa cắt xương thủ công là một trong những dụng cụ chặt xương phổ biến và được sử dụng nhiều. Các dòng máy cắt xương bò cầm tay vẫn được nhiều người chủ nhà hàng lựa chọn như một giải pháp chặt xương đông lạnh […]