Bí quyết thái thịt lợn mềm mỏng, đúng chuẩn đầu bếp! 

Thái thịt lợn đúng cách là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn chế biến ra được những món ăn thơm ngon, hấp dẫn. Nếu bạn vẫn chưa biết cách thái thịt lợn, hãy tham khảo một số bí quyết mà chúng tôi chia sẻ ngay sau đây!

Bí quyết thái thịt lợn mềm mỏng, đúng chuẩn đầu bếp! 
Bí quyết thái thịt lợn mềm mỏng, đúng chuẩn đầu bếp! 

Bí quyết giúp thái thịt lợn dễ dàng, đều đẹp

Chọn dao, thớt phù hợp

Đối với dao thái thịt: Hãy chọn một con dao có lưỡi mỏng, chắc chắn, và có độ dài khoảng 1.5 – 2 lần chiều rộng của miếng thịt cần thái. Đảm bảo lưỡi dao luôn sắc để thái thịt một cách chính xác.

Đối với thớt thái thịt: Khi thái thịt, bạn cần một chiếc thớt có độ dày vừa phải. Thớt có thể làm từ gỗ, nhựa hoặc thủy tinh. Bạn có thể kê thớt lên một tấm khăn, miếng vải để tránh trơn trượt và đảm bảo an toàn khi thái thịt.

Chọn dao, thớt phù hợp
Chọn dao, thớt phù hợp

Làm se lạnh miếng thịt trước khi thái

Để thái thịt lợn dễ dàng hơn, hãy để miếng thịt trong ngăn đá tủ lạnh trước khi thái. Quá trình làm lạnh sẽ làm miếng thịt cứng hơn, giúp bạn thao tác dễ dàng hơn. Hãy đảm bảo thời gian làm lạnh phù hợp để miếng thịt chỉ se lạnh, không quá cứng.

Bình thường, một miếng thịt dày khoảng 3-5cm thì bạn chỉ nên để trong ngăn đá tủ lạnh trong khoảng 45 – 60 phút. 

Xem thêm: Thái thịt đúng thớ – Bí quyết tạo nên món thịt ngon tuyệt

Thái ngang thớ thịt

Với thịt lợn, cấu trúc của miếng thịt là các sợi cơ sắp xếp song song và kết chặt lại với nhau. Các sợi cơ này rất dai và chắc. Thái thịt theo chiều song song với các sợi cơ sẽ làm cho miếng thịt dai hơn và khó ăn. Thay vào đó, hãy thái ngang thớ thịt để rút ngắn chiều dài của các sợi cơ, giúp thưởng thức miếng thịt dễ dàng hơn.

Cắt miếng phù hợp với món ăn

Tùy theo từng món ăn mà bạn có thể thái miếng thịt thành nhiều hình dạng khác nhau. Cụ thể:

  • Với món xào, thái miếng thịt mỏng và ngang thớ để thịt chín nhanh, thấm đều gia vị và không bị dai.
  • Với món kho, món hầm thì chúng ta thường thái thịt thành miếng vuông có kích thước khoảng 2-3 cm (như hình quân cờ). Điều này giúp miếng thịt sau thời gian dài chế biến không bị bở, nát. 
Cắt miếng phù hợp với món ăn
Cắt miếng phù hợp với món ăn
  • Với món canh hoặc nhân nem, nhân bánh, bạn cần băm nhỏ thịt để trộn đều với các nguyên liệu để thịt chín nhanh, giảm thời gian chế biến.

Các sai lầm cần tránh khi thái thịt lợn

Thái thịt ngay sau khi mua về

Thường thì khi mua thịt, chúng ta muốn chế biến ngay để giữ cho thịt tươi ngon. Tuy nhiên, đối với những miếng thịt cần thái mỏng, việc thái ngay sau khi mua sẽ gặp khó khăn.

Trước khi thái, hãy để miếng thịt trong ngăn đá tủ lạnh khoảng 15 phút. Điều này làm cho nước bên trong thịt đông lại một chút, giúp miếng thịt cứng hơn và dễ dàng cắt.

Xem thêm: Thái thịt lợn ngang hay dọc thớ? Bật mí cách thái thịt dễ dàng, nhanh chóng

Thái thịt lợn không đúng thớ

Một số người cho rằng khi cắt thịt, chỉ cần dùng dao để cắt thành các miếng nhỏ phù hợp với khẩu phần ăn. Tuy nhiên, cách cắt thịt theo thớ như đã được hướng dẫn ở phần trước sẽ làm thịt trở nên mềm mịn hơn và thêm hương vị.

Thái thịt ngay khi luộc chín

Thái thịt ngay sau khi luộc hoặc hấp chín vẫn còn nóng, nước bên trong chưa thoát ra hoàn toàn thì thịt rất dễ bị nát và không đẹp mắt. Đối với thịt heo, hãy để thịt nghỉ trong khoảng 10 phút cho nước thoát ra và miếng thịt săn lại rồi mới thái.

Không thái thịt ngay khi luộc chín
Không thái thịt ngay khi luộc chín

Xem thêm: Thái thịt bò tươi sống đúng cách? Có thể bạn chưa biết

Dùng sai dao khi thái thịt

Để cắt thịt đều mịn, hãy sử dụng các loại dao được chuyên dùng cho việc cắt thịt. Không nên sử loại các loại dao gọt hoa quả để cắt thái thịt. 

Trước khi cắt, hãy mài dao cho sắc bén và tránh sử dụng dao bị sứt mẻ. Nếu không, bạn sẽ cần dùng lực để cắt thịt, dẫn đến miếng thịt mất hình dạng ban đầu. 

Dùng sai loại thớt

Nhiều người nghĩ rằng việc cắt thịt hay chặt thịt có thể sử dụng bất kỳ loại thớt nào. Nhưng không phải như vậy, khi thái thịt thì bạn có thể sử dụng các loại thớt mỏng nhưng nhưng nếu chặt thịt thì bạn cần sử dụng một loại thớt dày, chắc chắn hơn. Bạn nên chuẩn bị 3 chiếc thớt để sử dụng cho các mục đích khác nhau trong nhà bếp: một thớt dùng để thái thực phẩm sống, một thớt dùng cho thực phẩm chín, và một thớt dùng riêng để cắt rau củ quả.

Chọn đúng loại thớt để thái, chặt thịt
Chọn đúng loại thớt để thái, chặt thịt

Bài viết trên, chúng tôi đã chia sẻ đến cho bạn đọc bí quyết thái thịt lợn đúng chuẩn đầu bếp. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích, góp phần giúp bạn nấu ra được những món ăn thơm ngon, chuẩn vị cho mọi người cùng thưởng thức!

Xem thêm: Hướng dẫn cách sử dụng máy thái thịt an toàn, hiệu quả cao

Ngoài ra, với nhu cầu thái số lượng lớn thịt tươi sống, thịt đông lạnh thì bạn hãy đầu tư sử dụng máy thái thịt. Sở hữu khả năng thái thịt đều đẹp, nhanh chóng, mẫu máy này hiện đang là trợ thủ đắc lực không thể thiếu trong nhiều quán ăn, nhà hàng, cơ sở chế biến thịt. Hãy liên hệ ngay tới hotline chi nhánh gần nhất của NEWSUN để chọn mua được mẫu máy thái thịt phù hợp với nhu cầu của mình nhất nhé!

Bài viết liên quan

Những mẫu máy thái thịt gia đình giá rẻ, tiện lợi

Không riêng các nhà hàng, quán ăn, cơ sở sản xuất lớn mới cần đến máy thái thịt. Hiện nay có nhiều mẫu máy nhỏ, phù hợp cho nhu cầu của các gia đình. Nếu nhà bạn hay có cỗ bàn, tổ chức các bữa tiệc liên hoan, ăn uống đông người, hoặc đơn giản […]

Xem thêm

Máy cắt thịt Doner Kebab | Thông tin và cách sử dụng

Máy cắt thịt Doner Kebab là dòng máy cắt thịt cầm tay, chuyên dụng cho các quán kinh doanh bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ. Thiết kế máy nhỏ gọn, cầm không bị nặng tay, cắt thịt nhanh và đều hơn gấp nhiều lần so với dùng dao cắt. Thông tin máy cắt thịt Doner Kebab […]

Xem thêm

Tuyệt chiêu thanh lý máy cắt thịt đông lạnh cũ được giá cao

Đối với những chiếc máy thái thịt cũ vẫn có thể hoạt động được nhưng người dùng không còn nhu cầu nữa sẽ đem thanh lý tại các tiệm đồ cũ hoặc bán lại cho những người có nhu cầu, mục đích thu hồi lại chút vốn. Vậy làm thế nào để thanh lý máy […]

Xem thêm