Thái thịt bò tươi sống đúng cách? Có thể bạn chưa biết

Thịt bò là loại thịt có hàm lượng dinh dưỡng cao và được dùng để chế biến nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau như bò xào, phở bò, bít tết,… Tuy nhiên, nếu thái thịt bò không đúng cách thì miếng thịt của chúng ta sẽ rất dai, khó nhai và làm giảm đi vị ngon của món ăn. Chính vì vậy, hôm nay chúng tôi sẽ bật mí cho các bạn cách thái thịt bò tươi sống đúng chuẩn, giúp thịt sau khi nấu thơm ngon, dễ ăn hơn nhé!

Thái thịt bò tươi sống đúng cách
Thái thịt bò tươi sống đúng cách

Tại sao bạn cần thái thịt bò đúng thớ?

Trước khi tìm hiểu về cách thái thịt bò đúng chuẩn thì đầu tiên, bạn cần nắm rõ được đặc điểm của thớ thịt bò. Thịt của các loại động vật nói chung và thịt bò nói riêng có một trong những thành phần chính là các sợi cơ dai khỏe, chạy song song với nhau hỗ trợ quá trình di chuyển, vận động của các con vật này. Chính vì vậy, khi thái dọc theo các đường cơ này thì miếng thịt bò dù chín hay đã được xào nấu cũng sẽ dai hơn.

Để nhận biết được như thế nào là thái thịt bò ngang thớ, thái thịt bò dọc thớ thì bạn có thể thái thử một miếng ra trước và quan sát bề mặt. Nếu như miếng thịt có các đường cơ chạy dài song song trên bề mặt thì đây chính là thái dọc thớ. Ngược lại, nếu bạn chỉ nhìn thấy được đầu các sợi cơ chạy ra bề mặt miếng thịt thì đây chính là thái ngang thớ.

Hướng dẫn thái thịt bò nhanh, đúng chuẩn

1. Thái thịt bò lát mỏng

Tùy theo sở thích ăn uống của từng người mà thịt bò sẽ được cắt lát mỏng/dày khác nhau. Tuy nhiên, với một số món ăn đặc trưng thì thái lát mỏng sẽ giúp gia vị được thấm đều vào thịt bò hơn như các món xào, các món canh, bún và phở,… 

Để thái thịt bò dễ dàng hơn thì sau khi mua thịt bò về, chúng ta sẽ rửa sạch, thấm thật khô và cho vào trong túi zip hoặc bọc lại bằng màng bọc thực phẩm. Sau đó, đem túi thịt để vào tủ đông hoặc ngăn đá tủ lạnh trong khoảng 30 phút cho thịt se lại rồi mới mang ra thái.

Chúng ta nên cắt theo thớ ngang để miếng thịt đẹp mắt, hấp dẫn, mềm và thấm gia vị hơn. Khi thái, hãy dùng tay giữ chặt một đầu của miếng thịt và đặt lưỡi dao nghiêng ở đầu còn lại, như vậy lát thịt thành phẩm sẽ được mỏng đều như ý muốn.

Thái thịt bò lát mỏng
Thái thịt bò lát mỏng

2. Thái thịt bò làm bít tết

Bò bít tết là món ăn thơm ngon hấp dẫn, được nhiều người yêu thích. Thịt bò để làm món ăn này thường là phần thịt thăn như thăn lõi nạc vai bò, thăn nội bò, thăn ngoại bò, thăn lưng bò,… bởi phần thịt này sau khi chế biến sẽ có độ dai mềm vừa phải và vẫn giữ được trọn vị ngon ngọt.

Đầu tiên bạn cần rửa sạch miếng bò và loại bỏ phần mỡ, phần gân (nếu có) để cắt thịt bò dễ đứt hơn, giữ được hình dạng đẹp hơn. 

Lưu ý không nên cắt miếng thịt bò quá dày để tránh tình trạng khi áp chảo, thịt sẽ bị sống ở giữa quá nhiều và các mặt bên ngoài bị cháy xém, không ăn được. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên thái thịt bò quá mỏng khiến thịt nhanh bị khô, mất đi vị ngọt tự nhiên.

Độ dày phù hợp để thái thịt bò làm bít tết là trong khoảng 2,5-3cm. Ở độ dày này thì miếng thịt sẽ được áp chảo chín bên ngoài mà vẫn giữ được độ tái tiêu chuẩn bên trong và khi ăn thịt sẽ mềm ngọt, không bị dai.

Thái thịt bò làm bít tết
Thái thịt bò làm bít tết

3. Thái thịt bò lúc lắc

Thịt bò lúc lắc là món ăn của ẩm thực Việt Nam và được lấy cảm hứng từ nước Pháp thơ mộng bao gồm thịt bò xào kết hợp với nhiều nguyên liệu như ớt chuông xanh, ớt chuông đỏ, khoai tây, hành tây, cà chua,… Sở dĩ món ăn này có tên gọi “bò lúc lắc” là bởi thịt bò khi sơ chế sẽ được cắt thành các khối nhỏ có kích thước tương tự viên xúc xắc (lúc lắc).

Để làm bò lúc lắc thì đầu tiên hãy cắt thịt bò thành những lát có độ dày từ 2 đến 3cm rồi tiếp tục cắt nhỏ thành các thanh dài và cuối cùng là cắt chúng thành những miếng vuông vức vừa ăn.

Thái thịt bò lúc lắc
Thái thịt bò lúc lắc

Bí quyết thái thịt bò năng suất cao như nhà hàng

Nếu muốn thái số lượng lớn thịt bò chuẩn nhà hàng thì bạn sẽ cần sử dụng đến máy thái thịt công nghiệp. Sản phẩm này không chỉ có cách vận hành đơn giản, cho năng suất cắt thái thịt cao, tiết kiệm tối đa thời gian công sức mà còn đem lại thành phẩm những lát thịt đều đẹp, không vụn nát.

Máy thái thịt bò hiện đang được Điện máy NEWSUN phân phối ra thị trường theo đa dạng mẫu mã, kiểu dáng, đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng của khách hàng từ thái thịt tươi sống, thịt chín, thịt đông lạnh đến chặt các loại mỡ, thịt khổ to. Hãy liên hệ ngay tới hotline chi nhánh gần nhất của NEWSUN để được tư vấn mẫu sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình nhất nhé!

Bài viết trên, chúng tôi đã chia sẻ đến cho bạn đọc cách thái thịt bò tươi sống đúng cách. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích, góp phần giúp bạn nấu ra được những món ăn từ thịt bò thơm ngon, chuẩn vị cho mọi người cùng thưởng thức!

Bài viết liên quan

Tổng hợp máy xay thịt công suất 1500w chất lượng bạn nên mua

Máy xay thịt công suất 1500W là dòng máy xay thịt công nghiệp có công suất lớn. Hầu hết các dòng máy này đều có khả năng xay đa dạng nhiều loại thực phẩm và phù hợp với các cơ sở chế biến thịt, xay thịt làm lạp xưởng, bếp ăn công nghiệp hoặc các […]

Xem thêm

Máy xay thịt công suất 1000w: Model nào chất lượng giá tốt?

Bạn đang tìm kiếm một chiếc máy xay thịt công suất 1000W nhưng không biết nên lựa chọn model nào chất lượng? Vậy thì đừng bỏ qua các mẫu máy xay thịt 1000W chất lượng và giá tốt được giới thiệu ngay dưới đây nhé. Nội dung1 1. Máy xay thịt công suất 1000W RY122 […]

Xem thêm

Top 5 máy xay thịt cối inox chất lượng cho bạn tham khảo

Máy xay thịt cối inox hay còn gọi là cối xay thịt inox là thiết bị trong nhà bếp cần thiết cho mỗi gia đình. Máy xay cối inox giúp bạn nhanh chóng xay nhuyễn nhiều loại thực phẩm như thịt, cá, tôm, cua, rau củ quả,… Hãy cùng tìm hiểu về top 5 máy […]

Xem thêm

Giới thiệu các mẫu máy cưa xương bò cầm tay bạn nên mua

Máy cưa xương bò cầm tay hay còn gọi là cưa cắt xương thủ công là một trong những dụng cụ chặt xương phổ biến và được sử dụng nhiều. Các dòng máy cắt xương bò cầm tay vẫn được nhiều người chủ nhà hàng lựa chọn như một giải pháp chặt xương đông lạnh […]

Xem thêm

Top 7 máy cưa xương heo đáng mua nhất cho các quán ăn

Các dòng máy cưa xương heo ra đời đã giải quyết vấn đề này và thay thế được sức công nhân. Đừng bỏ qua TOP 7 mẫu máy cắt xương heo đáng mua nhất cho các quán ăn ngay dưới đây nhé. Nội dung1 1. Máy cưa xương heo cao cấp QH-260A2 2. Máy cắt […]

Xem thêm

Top 6+ máy cưa xương mini đáng mua hiện nay

Bạn đang tìm kiếm một chiếc máy cưa xương mini chất lượng, chính hãng cho nhà hàng của mình? Vậy thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây để tìm hiểu về TOP 6+ máy cưa xương cầm tay đáng mua nhất hiện nay nhé. Nội dung1 1. Máy cưa xương mini vỏ inox W300A2 […]

Xem thêm