Thái thịt đúng thớ – Bí quyết tạo nên món thịt ngon tuyệt

Thái thịt đúng thớ” đơn giản là kỹ thuật cắt thịt thành những miếng có kích thước và hình dạng đồng đều, tuân thủ theo cấu trúc sợi thịt tự nhiên. Việc thực hiện đúng kỹ thuật này không chỉ giúp món thịt trở nên mềm ngon hơn, mà còn mang lại nhiều lợi ích khác nhau cho người nấu ăn và người thưởng thức. Tham khảo bài viết sau để nắm được một vài mẹo nhỏ giúp bạn thái thịt đúng thớ.

Thái thịt đúng thớ - Bí quyết tạo nên món thịt ngon tuyệt
Thái thịt đúng thớ – Bí quyết tạo nên món thịt ngon tuyệt

Thái thịt lợn

Thịt lợn sau khi mua về, chúng ta sẽ rửa lại với nước sạch và thấm hết nước rồi cho vào túi zip để trong ngăn đá tủ lạnh khoảng 15 phút. Việc làm se lạnh thịt này sẽ giúp miếng thịt của bạn có độ cứng vừa phải và khi cắt sẽ dễ dàng hơn.  

Đầu tiên, bạn cần biết được mình sẽ chế biến món gì từ thịt lợn để có thể xác định được cách thái phù hợp:

  • Những món xào, luộc, rang sẽ phù hợp với cách thái thịt lợn lát dài mỏng vừa ăn.
  • Những món hầm, món kho thì sẽ phù hợp với cách thái thịt lợn thành những miếng vuông, dày. 
Hướng dẫn thái thịt đúng thớ
Hướng dẫn thái thịt đúng thớ

Để thành phẩm thịt được thái đều đẹp, chúng ta nên sử dụng các loại dao chuyên dùng để thái thịt. Không nên sử dụng các loại dao gọt rau củ để thái thịt. Bên cạnh đó, bạn cần phải mài dao thật sắc và nên nhớ là phải thái ngang thớ thịt, không nên thái dọc thớ để tránh thịt bị dai, khó nhai khi thưởng thức. 

Cách phân biệt thớ thịt ngang và dọc: Thớ thịt là những đường sợi cơ dài nằm song song với nhau nhau. Bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy nó trên vết cắt của thịt kể cả khi sống hoặc chín. Bất kể thịt còn sống hay đã chín, bạn có thể dễ dàng nhìn thấy chúng trên mặt cắt của thịt. Nếu bạn thấy các sợi cơ chạy dọc và song song với nhau, đó là thái thịt thớ dọc. Tuy nhiên, nếu chỉ nhìn thấy đầu sợi cơ mà không thấy chúng chạy dọc, thì đó là thái thịt thớ ngang.

Hướng dẫn thái thịt đúng thớ: Để dao thẳng đứng với miếng thịt và thái một cách dứt thoát để bề mặt lát thịt phẳng mịn. Khi xử lý miếng thịt heo có chứa nạc, mỡ và da như thịt ba chỉ, hãy đặt phần nạc hướng về phía bạn và đặt phần mỡ, da hướng ngược lại. Khi thái hãy nắm chặt miếng thịt để đảm bảo phần da, mỡ không bị tách ra khỏi phần thịt nạc.

Xem thêm: Thái thịt lợn ngang hay dọc thớ? Bật mí cách thái thịt dễ dàng, nhanh chóng

Thái thịt bò

Thịt bò khó thái hơn thịt lợn, nếu không thái đúng thớ thịt thì khi chế biến thịt sẽ rất dễ bị dai, khô cứng. Tương tự như thịt lợn, thịt bò sau khi mua về chúng ta cũng rửa sạch, thấm nước và để vào ngăn đá tủ lạnh trong khoảng 20 phút. Mục đích của việc làm này là khiến cho thịt bò se lạnh, dễ thái hơn. 

Đối với những món lẩu – nướng, xào, phở thì thái thịt bò ngang thớ sẽ giúp miếng thịt mềm và mau thấm gia vị hơn. Ngược lại, những món hầm nên thái thịt bò thành những miếng vuông dày để khi hầm lâu, thịt sẽ không bị nát, bị bở. 

Thái thịt bò đúng cách
Thái thịt bò đúng cách

Cách thái thịt bò: Dùng một tay để giữ chặt một đầu của miếng thịt, đầu còn lại chúng ta sẽ đặt lưỡi dao nghiêng, hướng ra ngoài rồi bắt đầu cắt thịt bò.

Xem thêm: Thái thịt bò tươi sống đúng cách? Có thể bạn chưa biết

Chặt thịt gà, thịt vịt

Trước hết, để công đoạn chặt thịt vịt, thịt gà diễn ra thuận tiện nhất, hãy chuẩn bị một chiếc thớt lớn, chắc chắn và có trọng lượng. Sự nặng của thớt sẽ giúp bạn thao tác chặt thịt dễ dàng hơn. Tiếp theo, đợi cho gà hoặc vịt luộc nguội hoàn toàn rồi mới bắt đầu chặt; nếu bạn chặt khi thịt còn nóng, miếng thịt có thể bị nát.

Hãy chuẩn bị một cây dao sắc, nhọn. Tiến hành cắt theo hướng từ đùi đến lưng để tạo thành một hình chữ nhật cho phần đùi gà hoặc vịt.

Khi chặt cánh, hãy chặt theo phần nách và hơi chạm vào vùng ức để tăng thêm hương vị ngon cho phần cánh. Tiếp theo, cắt phần cổ và sau đó chia gà hoặc vịt thành đôi, tiến hành chặt từng miếng ra. 

Điều quan trọng cần lưu ý là khi chặt thịt gà hoặc thịt vịt, bạn cần phải chặt một cách dứt khoát để tránh tình trạng thịt bị vỡ nát và xương bị vụn.

Chặt thịt gà, thịt vị không vụn nát
Chặt thịt gà, thịt vị không vụn nát

Bài viết trên, chúng tôi đã chia sẻ đến cho bạn đọc bí quyết thái thịt đúng thớ. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích, góp phần giúp bạn nấu ra được những món ăn thơm ngon, chuẩn vị cho mọi người cùng thưởng thức!

Xem thêm: Hướng dẫn cách sử dụng máy thái thịt an toàn, hiệu quả cao

Ngoài ra, với nhu cầu thái số lượng lớn thịt tươi sống, thịt đông lạnh thì bạn hãy đầu tư sử dụng máy cắt thịt công nghiệp. Sở hữu khả năng thái thịt đều đẹp, nhanh chóng, mẫu máy này hiện đang là trợ thủ đắc lực không thể thiếu trong nhiều quán ăn, nhà hàng, cơ sở chế biến thịt. Hãy liên hệ ngay tới hotline chi nhánh gần nhất của NEWSUN để chọn mua được mẫu máy thái thịt phù hợp với nhu cầu của mình nhất nhé!

Bài viết liên quan

Top 7 máy thái thịt bò Mỹ chất lượng cho quán lẩu nướng

Trong ngành ẩm thực, đặc biệt là các quán lẩu nướng thì thịt bò Mỹ là nguyên liệu không thể thiếu. Hiện nay, việc sử dụng máy thái thịt chuyên dụng để cắt thịt bò Mỹ đã trở thành một xu hướng không chỉ để tăng năng suất mà còn để đảm bảo vệ sinh […]

Xem thêm

Tổng hợp các loại máy cắt thịt heo phổ biến nhất hiện nay

Bạn đang dự định mua máy cắt thịt heo cho nhà hàng, quán ăn của mình nhưng chưa biết loại máy nào phù hợp? Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy thái thịt heo, từ thịt tươi sống, đông lạnh đến thịt chân giò, bì heo, tai heo,…  Mỗi loại máy đều […]

Xem thêm

Máy thái thịt đa năng FOODCOM – Thái thịt, chặt gà đơn giản

Không ít người gặp khó khăn trong việc thái hay băm chặt thực phẩm để chế biến các bữa ăn hàng ngày. Chặt thịt gà, thịt vịt, xương sườn bị bắn tung tóe do dùng lực mạnh, chưa kể đến miếng thịt bị nham nhở và nhiều vụn,… Giờ đây, công việc đó sẽ trở […]

Xem thêm

Máy cắt thịt cầm tay ST100 giá rẻ, dễ sử dụng

Máy cắt thịt cầm tay ST100 là dòng máy cắt thịt chín, thịt đông lạnh có cấu tạo đơn giản, dễ sử dụng và giá vô cùng rẻ. Thiết bị phù hợp với các hộ gia đình, hàng ăn, quán phở nhỏ,… Đặc điểm cấu tạo của máy cắt thịt cầm tay ST100 Máy cắt […]

Xem thêm

Máy thái thịt đa năng có những loại nào? Thông tin chi tiết

“Máy thái thịt đa năng có những loại nào?” chắc hẳn là điều băn khoăn đầu tiên của bất cứ ai khi tìm hiểu về dòng sản phẩm này. Việc nắm được thông tin về các loại máy cắt thịt đa năng sẽ giúp bạn lựa chọn được chiếc máy phù hợp với nhu cầu […]

Xem thêm

Máy cắt thịt làm giò thủ DQ-8 2200W, năng suất cao

Giò thủ là món ăn được chế biến từ các loại thịt tai mũi heo có chứa lớp sụn cứng giòn đặc trưng. Nếu bạn đã quá mệt mỏi với việc thái tai heo ngày qua ngày thì hãy tham khảo ngay chiếc máy cắt thịt làm giò thủ DQ-8 sau đây nhé! Khó khăn […]

Xem thêm