Thái thịt đúng thớ – Bí quyết tạo nên món thịt ngon tuyệt

Thái thịt đúng thớ” đơn giản là kỹ thuật cắt thịt thành những miếng có kích thước và hình dạng đồng đều, tuân thủ theo cấu trúc sợi thịt tự nhiên. Việc thực hiện đúng kỹ thuật này không chỉ giúp món thịt trở nên mềm ngon hơn, mà còn mang lại nhiều lợi ích khác nhau cho người nấu ăn và người thưởng thức. Tham khảo bài viết sau để nắm được một vài mẹo nhỏ giúp bạn thái thịt đúng thớ.

Thái thịt đúng thớ - Bí quyết tạo nên món thịt ngon tuyệt
Thái thịt đúng thớ – Bí quyết tạo nên món thịt ngon tuyệt

Thái thịt lợn

Thịt lợn sau khi mua về, chúng ta sẽ rửa lại với nước sạch và thấm hết nước rồi cho vào túi zip để trong ngăn đá tủ lạnh khoảng 15 phút. Việc làm se lạnh thịt này sẽ giúp miếng thịt của bạn có độ cứng vừa phải và khi cắt sẽ dễ dàng hơn.  

Đầu tiên, bạn cần biết được mình sẽ chế biến món gì từ thịt lợn để có thể xác định được cách thái phù hợp:

  • Những món xào, luộc, rang sẽ phù hợp với cách thái thịt lợn lát dài mỏng vừa ăn.
  • Những món hầm, món kho thì sẽ phù hợp với cách thái thịt lợn thành những miếng vuông, dày. 
Hướng dẫn thái thịt đúng thớ
Hướng dẫn thái thịt đúng thớ

Để thành phẩm thịt được thái đều đẹp, chúng ta nên sử dụng các loại dao chuyên dùng để thái thịt. Không nên sử dụng các loại dao gọt rau củ để thái thịt. Bên cạnh đó, bạn cần phải mài dao thật sắc và nên nhớ là phải thái ngang thớ thịt, không nên thái dọc thớ để tránh thịt bị dai, khó nhai khi thưởng thức. 

Cách phân biệt thớ thịt ngang và dọc: Thớ thịt là những đường sợi cơ dài nằm song song với nhau nhau. Bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy nó trên vết cắt của thịt kể cả khi sống hoặc chín. Bất kể thịt còn sống hay đã chín, bạn có thể dễ dàng nhìn thấy chúng trên mặt cắt của thịt. Nếu bạn thấy các sợi cơ chạy dọc và song song với nhau, đó là thái thịt thớ dọc. Tuy nhiên, nếu chỉ nhìn thấy đầu sợi cơ mà không thấy chúng chạy dọc, thì đó là thái thịt thớ ngang.

Hướng dẫn thái thịt đúng thớ: Để dao thẳng đứng với miếng thịt và thái một cách dứt thoát để bề mặt lát thịt phẳng mịn. Khi xử lý miếng thịt heo có chứa nạc, mỡ và da như thịt ba chỉ, hãy đặt phần nạc hướng về phía bạn và đặt phần mỡ, da hướng ngược lại. Khi thái hãy nắm chặt miếng thịt để đảm bảo phần da, mỡ không bị tách ra khỏi phần thịt nạc.

Xem thêm: Thái thịt lợn ngang hay dọc thớ? Bật mí cách thái thịt dễ dàng, nhanh chóng

Thái thịt bò

Thịt bò khó thái hơn thịt lợn, nếu không thái đúng thớ thịt thì khi chế biến thịt sẽ rất dễ bị dai, khô cứng. Tương tự như thịt lợn, thịt bò sau khi mua về chúng ta cũng rửa sạch, thấm nước và để vào ngăn đá tủ lạnh trong khoảng 20 phút. Mục đích của việc làm này là khiến cho thịt bò se lạnh, dễ thái hơn. 

Đối với những món lẩu – nướng, xào, phở thì thái thịt bò ngang thớ sẽ giúp miếng thịt mềm và mau thấm gia vị hơn. Ngược lại, những món hầm nên thái thịt bò thành những miếng vuông dày để khi hầm lâu, thịt sẽ không bị nát, bị bở. 

Thái thịt bò đúng cách
Thái thịt bò đúng cách

Cách thái thịt bò: Dùng một tay để giữ chặt một đầu của miếng thịt, đầu còn lại chúng ta sẽ đặt lưỡi dao nghiêng, hướng ra ngoài rồi bắt đầu cắt thịt bò.

Xem thêm: Thái thịt bò tươi sống đúng cách? Có thể bạn chưa biết

Chặt thịt gà, thịt vịt

Trước hết, để công đoạn chặt thịt vịt, thịt gà diễn ra thuận tiện nhất, hãy chuẩn bị một chiếc thớt lớn, chắc chắn và có trọng lượng. Sự nặng của thớt sẽ giúp bạn thao tác chặt thịt dễ dàng hơn. Tiếp theo, đợi cho gà hoặc vịt luộc nguội hoàn toàn rồi mới bắt đầu chặt; nếu bạn chặt khi thịt còn nóng, miếng thịt có thể bị nát.

Hãy chuẩn bị một cây dao sắc, nhọn. Tiến hành cắt theo hướng từ đùi đến lưng để tạo thành một hình chữ nhật cho phần đùi gà hoặc vịt.

Khi chặt cánh, hãy chặt theo phần nách và hơi chạm vào vùng ức để tăng thêm hương vị ngon cho phần cánh. Tiếp theo, cắt phần cổ và sau đó chia gà hoặc vịt thành đôi, tiến hành chặt từng miếng ra. 

Điều quan trọng cần lưu ý là khi chặt thịt gà hoặc thịt vịt, bạn cần phải chặt một cách dứt khoát để tránh tình trạng thịt bị vỡ nát và xương bị vụn.

Chặt thịt gà, thịt vị không vụn nát
Chặt thịt gà, thịt vị không vụn nát

Bài viết trên, chúng tôi đã chia sẻ đến cho bạn đọc bí quyết thái thịt đúng thớ. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích, góp phần giúp bạn nấu ra được những món ăn thơm ngon, chuẩn vị cho mọi người cùng thưởng thức!

Xem thêm: Hướng dẫn cách sử dụng máy thái thịt an toàn, hiệu quả cao

Ngoài ra, với nhu cầu thái số lượng lớn thịt tươi sống, thịt đông lạnh thì bạn hãy đầu tư sử dụng máy cắt thịt công nghiệp. Sở hữu khả năng thái thịt đều đẹp, nhanh chóng, mẫu máy này hiện đang là trợ thủ đắc lực không thể thiếu trong nhiều quán ăn, nhà hàng, cơ sở chế biến thịt. Hãy liên hệ ngay tới hotline chi nhánh gần nhất của NEWSUN để chọn mua được mẫu máy thái thịt phù hợp với nhu cầu của mình nhất nhé!

Bài viết liên quan

Tổng hợp máy xay thịt công suất 1500w chất lượng bạn nên mua

Máy xay thịt công suất 1500W là dòng máy xay thịt công nghiệp có công suất lớn. Hầu hết các dòng máy này đều có khả năng xay đa dạng nhiều loại thực phẩm và phù hợp với các cơ sở chế biến thịt, xay thịt làm lạp xưởng, bếp ăn công nghiệp hoặc các […]

Xem thêm

Máy xay thịt công suất 1000w: Model nào chất lượng giá tốt?

Bạn đang tìm kiếm một chiếc máy xay thịt công suất 1000W nhưng không biết nên lựa chọn model nào chất lượng? Vậy thì đừng bỏ qua các mẫu máy xay thịt 1000W chất lượng và giá tốt được giới thiệu ngay dưới đây nhé. Nội dung1 1. Máy xay thịt công suất 1000W RY122 […]

Xem thêm

Top 5 máy xay thịt cối inox chất lượng cho bạn tham khảo

Máy xay thịt cối inox hay còn gọi là cối xay thịt inox là thiết bị trong nhà bếp cần thiết cho mỗi gia đình. Máy xay cối inox giúp bạn nhanh chóng xay nhuyễn nhiều loại thực phẩm như thịt, cá, tôm, cua, rau củ quả,… Hãy cùng tìm hiểu về top 5 máy […]

Xem thêm

Giới thiệu các mẫu máy cưa xương bò cầm tay bạn nên mua

Máy cưa xương bò cầm tay hay còn gọi là cưa cắt xương thủ công là một trong những dụng cụ chặt xương phổ biến và được sử dụng nhiều. Các dòng máy cắt xương bò cầm tay vẫn được nhiều người chủ nhà hàng lựa chọn như một giải pháp chặt xương đông lạnh […]

Xem thêm

Top 7 máy cưa xương heo đáng mua nhất cho các quán ăn

Các dòng máy cưa xương heo ra đời đã giải quyết vấn đề này và thay thế được sức công nhân. Đừng bỏ qua TOP 7 mẫu máy cắt xương heo đáng mua nhất cho các quán ăn ngay dưới đây nhé. Nội dung1 1. Máy cưa xương heo cao cấp QH-260A2 2. Máy cắt […]

Xem thêm

Top 6+ máy cưa xương mini đáng mua hiện nay

Bạn đang tìm kiếm một chiếc máy cưa xương mini chất lượng, chính hãng cho nhà hàng của mình? Vậy thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây để tìm hiểu về TOP 6+ máy cưa xương cầm tay đáng mua nhất hiện nay nhé. Nội dung1 1. Máy cưa xương mini vỏ inox W300A2 […]

Xem thêm