Thái thịt lợn ngang hay dọc thớ? Bật mí cách thái thịt dễ dàng, nhanh chóng

Thái thịt lợn tưởng chừng là công đoạn chế biến đơn giản nhưng thực tế đã có rất nhiều người thái sai thớ khiến miếng thịt sau khi nấu trở nên dai hơn, kém hấp dẫn hơn. Vậy thái thịt lợn ngang hay dọc thớ là đúng? Hãy cùng chúng tôi giải đáp vấn đề này ngay trong bài viết dưới đây và tham khảo một số mẹo nhỏ giúp bạn trở thành chuyên gia trong lĩnh vực này nhé!

Thái thịt lợn ngang hay dọc thớ? Bật mí cách thái thịt dễ dàng, nhanh chóng
Thái thịt lợn ngang hay dọc thớ? Bật mí cách thái thịt dễ dàng, nhanh chóng

Nhận biết các cách thái thịt ngang thớ, dọc thớ

Một trong những thành phần cấu tạo chính của thịt động vật nói chung và thịt lợn nói riêng là những sợi cơ (muscle fiber). Đây chính là những tế bào hình sợi dài mảnh như sợi tóc và kéo dài suốt chiều dài của tế bào. Vì sợi cơ khỏe, dai và có cấu trúc song song nên khi cắt thịt dọc theo những đường cơ này sẽ làm cho thịt dai hơn.

Để nhận biết được thớ thịt ngang hay thớ thịt dọc thì bạn cần nhìn vào mặt cắt của miếng thịt. Nếu thấy đầu các sợi cơ chạy ra thì chính là ngang thớ còn thấy các sợi cơ chạy dài theo miếng thịt thì đó chính là dọc thớ.

Nên thái thịt lợn ngang hay dọc thớ?

Tùy theo từng món ăn, từng cách chế biến mà người nấu ăn sẽ lựa chọn những cách thái thịt riêng. Cụ thể:

Thái thịt lợn ngang thớ

Thái thịt ngang thớ khiến các sợi cơ được phân đoạn nhỏ ra giúp miếng thịt lợn mềm, dễ ăn hơn. Cách thái này cũng khiến miếng thịt dễ bị vụn hơn, đặc biệt là đối với các loại thịt nạc mềm, có ít liên kết cơ như ức gà. Chính vì vậy, thái thịt lợn ngang thớ phù hợp để chế biến với các món xào, kho. 

Thái thịt theo thớ ngang
Thái thịt theo thớ ngang

Thái thịt lợn dọc thớ 

Ngược lại, với cách thái thịt dọc thớ thì độ dài của các sợi cơ sẽ được giữ nguyên, khiến cho thịt dai và lâu chín hơn. Nếu sử dụng cách này để thái thịt chế biến các món xào lửa to, đánh nhanh thì thịt sẽ rất dai và cứng. Tuy nhiên, đối với các món sấy khô, xé, hun khói thì thái thịt lợn dọc thớ lại là bí quyết giúp món ăn được thấm đều gia vị thơm, gia tăng độ thơm ngon.

Thái thịt theo thớ dọc
Thái thịt theo thớ dọc

Bí quyết giúp thái thịt lợn nhanh chóng, dễ dàng

Ngoài việc thái thịt đúng thớ thì làm thế nào để thái thịt lợn đều đẹp, nhanh gọn là điều mà khá nhiều bạn đọc quan tâm. Hãy lưu lại ngay 5 bí quyết thái thịt dưới đây để nấu được những món ăn hấp dẫn, đẹp mắt, tốn ít thời gian, công sức hơn nhé!

1. Làm lạnh thịt lợn trước khi thái 

Một trong những bí quyết hiệu quả hàng dầu giúp bạn thái thịt lợn nhanh hơn, tiện lợi hơn là làm se lạnh thịt trước khi thái. Thịt sau khi mua về thì bạn cần đem chúng đi rửa sạch, thấm thật khô và cho vào trong túi zip hoặc bọc lại bằng màng bọc thực phẩm.

Sau đó, đem túi thịt để vào tủ đông hoặc ngăn đá tủ lạnh trong khoảng 30 phút cho thịt se lại rồi mới mang ra thái.

Thái thịt ngang thớ hay dọc thớ: Làm lạnh thịt lợn trước khi thái 
Làm lạnh thịt lợn trước khi thái 

2. Nên dùng dao sắc

Ngoài ra, bạn cũng nên chuẩn bị một con dao đủ sắc, đủ mỏng để khi thái thịt lợn sẽ cho ra những lát cắt đều đẹp. Tránh dùng những con dao nhỏ, cùn gây lãng phí thời gian sơ chế, chế biến.

Thêm một lưu ý nữa là hãy thái thịt một cách đều tay và dứt khoát, hạn chế việc cắt đi cắt lại nhiều lần tạo ra nhiều vụn thịt và làm mất tính thẩm mỹ của món ăn.

3. Sử dụng đúng loại thớt khi thái

Khi thái thịt lợn để làm các món xào, món hầm thì bạn có thể sử dụng những loại thớt mỏng, nhẹ. Tuy nhiên, khi cần băm thịt, chặt thịt thì bạn nên chọn các loại thớt gỗ to, dày dặn và chắc chắn.

Thái thịt ngang thớ hay dọc thớ: Sử dụng đúng loại thớt khi thái
Sử dụng đúng loại thớt khi thái

4. Đợi thịt nguội rồi mới thái

Đối với các loại thịt chín thì sau khi luộc bạn nên vớt ra và đợi khoảng 15-20 phút cho thịt nguội. Nếu thái thịt khi còn nóng sẽ khiến thịt bị nát và thớ thịt nhìn không được đẹp mắt. Ngoài ra, bạn cũng cần sử dụng riêng một chiếc thớt cho việc thái các loại đồ chín để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. 

5. Sử dụng máy thái thịt chuyên dụng

Nếu muốn thái số lượng lớn thịt lợn mỏng đều đẹp mắt thì bạn sẽ cần sử dụng đến máy cắt thịt. Sản phẩm này không chỉ có cách vận hành đơn giản, cho năng suất cắt thái thịt cao, tiết kiệm tối đa thời gian công sức mà còn đem đến khả năng cắt thái thịt đều đẹp, không vụn nát.

Máy thái thịt hiện đang được Điện máy NEWSUN phân phối ra thị trường theo đa dạng mẫu mã, kiểu dáng, đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng của khách hàng từ thái thịt tươi sống, thịt chín, thịt đông lạnh đến chặt các loại mỡ, thịt khổ to. Hãy liên hệ ngay tới hotline chi nhánh gần nhất của NEWSUN để được tư vấn mẫu sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình nhất nhé!

Sử dụng máy thái thịt chuyên dụng
Sử dụng máy thái thịt chuyên dụng

Bài viết trên, chúng tôi đã giải đáp cho bạn đọc về việc nên thái thịt lợn ngang hay dọc thớ và bổ sung thêm một số bí quyết nhỏ giúp thái thịt nhanh chóng, phù hợp với nhu cầu chế biến của từng món ăn. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích, góp phần giúp bạn nấu ra được những món ăn từ thịt lợn thơm ngon, chuẩn vị cho mọi người cùng thưởng thức!

Bài viết liên quan

Top 7 máy thái thịt bò Mỹ chất lượng cho quán lẩu nướng

Trong ngành ẩm thực, đặc biệt là các quán lẩu nướng thì thịt bò Mỹ là nguyên liệu không thể thiếu. Hiện nay, việc sử dụng máy thái thịt chuyên dụng để cắt thịt bò Mỹ đã trở thành một xu hướng không chỉ để tăng năng suất mà còn để đảm bảo vệ sinh […]

Xem thêm

Tổng hợp các loại máy cắt thịt heo phổ biến nhất hiện nay

Bạn đang dự định mua máy cắt thịt heo cho nhà hàng, quán ăn của mình nhưng chưa biết loại máy nào phù hợp? Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy thái thịt heo, từ thịt tươi sống, đông lạnh đến thịt chân giò, bì heo, tai heo,…  Mỗi loại máy đều […]

Xem thêm

Máy thái thịt đa năng FOODCOM – Thái thịt, chặt gà đơn giản

Không ít người gặp khó khăn trong việc thái hay băm chặt thực phẩm để chế biến các bữa ăn hàng ngày. Chặt thịt gà, thịt vịt, xương sườn bị bắn tung tóe do dùng lực mạnh, chưa kể đến miếng thịt bị nham nhở và nhiều vụn,… Giờ đây, công việc đó sẽ trở […]

Xem thêm

Máy cắt thịt cầm tay ST100 giá rẻ, dễ sử dụng

Máy cắt thịt cầm tay ST100 là dòng máy cắt thịt chín, thịt đông lạnh có cấu tạo đơn giản, dễ sử dụng và giá vô cùng rẻ. Thiết bị phù hợp với các hộ gia đình, hàng ăn, quán phở nhỏ,… Đặc điểm cấu tạo của máy cắt thịt cầm tay ST100 Máy cắt […]

Xem thêm

Máy thái thịt đa năng có những loại nào? Thông tin chi tiết

“Máy thái thịt đa năng có những loại nào?” chắc hẳn là điều băn khoăn đầu tiên của bất cứ ai khi tìm hiểu về dòng sản phẩm này. Việc nắm được thông tin về các loại máy cắt thịt đa năng sẽ giúp bạn lựa chọn được chiếc máy phù hợp với nhu cầu […]

Xem thêm

Máy cắt thịt làm giò thủ DQ-8 2200W, năng suất cao

Giò thủ là món ăn được chế biến từ các loại thịt tai mũi heo có chứa lớp sụn cứng giòn đặc trưng. Nếu bạn đã quá mệt mỏi với việc thái tai heo ngày qua ngày thì hãy tham khảo ngay chiếc máy cắt thịt làm giò thủ DQ-8 sau đây nhé! Khó khăn […]

Xem thêm